หน้าแรก/ข่าวสารกิจกรรม

กบนอกกะลา - ซูชิ ( ตอนที่ 1 )

04.05.11

กบนอกกะลา - ซูชิ (ตอนที่ 1) 9/7/2553 (1/4)

ข้าวหนึ่งคำกับปลาดิบหนึ่งชิ้น ที่เรียกว่า ซูชิ อาหารสัญชาติญี่ปุ่นที่คนทั่วโลก รวมทั้งคนไทย รู้จักและชื่นชอบ ซูชิ เพียงหนึ่งคำ เต็มไปด้วยคำถามมากมายที่ต้องการคำตอบ ตั้งแต่แปลว่าอะไร กำเนิดที่ไหน ใครประดิษฐ์คิดค้น ตั้งแต่เมื่อไร มีแรงบันดาลใจจากอะไร แล้ววิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน เคล็ดลับความอร่อยของข้าวหนึ่งคำกับปลาหนึ่งชิ้นอยู่ตรงไหน ซูชิ เป็นฟาสฟู้ดส์ที่มีมาแต่โบราณของชาวญี่ปุ่นซึ่งรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก และปลาดิบเป็นอาหารรอง เพราะหนึ่งในอาชีพหลักของชาวเมืองซามูไรก็คือ การทำประมงโดยมีต้นทุนทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ทางทะเล เนื่องจากภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่มากกว่า 3,000 เกาะ ซูชิสัญชาติญี่ปุ่นเหมือนจะเป็นอาหารง่ายๆ ที่มีเพียงข้าวกับปลา วาซาบิ และซอสถั่วเหลือง ที่เรียกว่า “โซยุ” เท่านั้น


แต่ ความเป็นจริงก็คือ ซูชิแท้ๆ จะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ ความสดจากเนื้อปลา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นซูชิที่โตเกียวหรือซูชิในร้านอาหารญี่ปุ่นที่ลอนดอน นิวยอร์ก หรือ สีลม กรุงเทพฯ ก็จะต้องเป็นเนื้อปลาสด ที่สั่งตรงจากญี่ปุ่น และสุดยอดของซูชิ ต้องเป็นเนื้อปลาทูน่าครีบสีน้ำเงิน หรือบลูฟิน ราชินีแห่งท้องทะเล ทูน่าครีบสีน้ำเงินหรือปลามากุโระ มีแหล่งซื้อขายที่มากที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ตลาดทซึคิจิ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว ปลามากุโระจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นปลาธรรมชาติที่จับจากมหาสมุทร หรือปลาเลี้ยงจากฟาร์มในบราซิล สเปน ออสเตรเลียหรือฟาร์มปลาญี่ปุ่น จะต้องเดินทางมาประมูลซื้อขายที่นี่ก่อนจะเดินทางออกไปทั่วโลก เพื่อไปเป็นซูชิ เชื่อหรือไม่เนื้อปลามากุโระที่ดีที่สุดและแพงที่สุดในการทำซูชิ คือ เนื้อพุงติดมัน ที่เรียกว่า “โอโทโร่” ขณะที่เนื้อแดงของปลาที่เรียกว่า “อาคามิ” คือราคาถูกที่สุดและถูกกว่าเนื้อติดมันถึง 4 เท่า จากข้าวหนึ่งคำและปลาดิบหนึ่งชิ้น ไม่เพียงแต่จะพาเราไปยังตลาดซื้อขายปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังนำพาเราเดินทางไปสู่ฟาร์มเลี้ยงปลามากุโระในทะเลญี่ปุ่น พาเราเข้าโรงเรียนสอนพ่อครัวซูชิแห่งเดียวในโตเกียว ที่มีชื่อว่า Tokyo Sushi Academy แหล่งรวมศาสตร์และศิลปะแห่งการทำซูชิ และสถาบันหนึ่งเดียวที่ผลิตพ่อครัวซูชิชาวญี่ปุ่นป้อนสู่ร้านอาหารญี่ปุ่น ทั่วโลก และไขความลับกำเนิดซูชิที่พิพิธ- ภัณฑ์ซูชิแห่งแรกของแดนซามูไร ร่วมไขปริศนาแห่งอารยธรรมซูชิ ลิ้มลองความสดปลาและความนุ่มของข้าวแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ในแดนปลาดิบ กับกบนอกกะลา
กบนอกกะลา - ซูชิ (ตอนที่ 2) 9/7/2553 (2/4)กบนอกกะลา - ซูชิ (ตอนที่ 3) 9/7/2553 (3/4)กบนอกกะลา - ซูชิ (ตอนที่ 4) 9/7/2553 (4/4)ขอขอบคุณรายการ

สินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

  • New Products
  • Discount